Cách đi điện nhà cấp 4 đúng chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang muốn lắp đặt hệ thống điện cho căn nhà của mình nhưng vẫn chưa biết thiết kế một sơ đồ mạch điện như thế nào là đạt chuẩn. Đừng lo, hãy để Nikita Cadivi giúp bạn. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành điện, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đi điện nhà cấp 4 như thế nào là đúng kỹ thuật và đúng yêu cầu lắp đặt.

1. Bản vẽ điện nhà cấp 4 gồm những gì?

Một bản vẽ sơ đồ mạch điện đúng chuẩn phải bao gồm những chi tiết sau:

 • Tủ điện: Bên trong tủ điện chứa các thiết bị đóng ngắt như cầu giao chống giật, cầu giao đảo chiều, aptomat tổng, aptomat nhánh,…
 • Hộp phân phối điện: là hộp Box chia và đế ổ điện. Hộp phân phối điện là nơi nguồn điện được chia sang những nhánh ở hộp nổi nằm phía bên ngoài hay những nhánh âm tường.
 • Thiết bị dùng điện hay phụ tải điện: bao gồm các loại bóng đèn như đèn treo tường, đèn hắt trần, đèn sưởi,…Các thiết bị điện như: tivi, tủ lạnh, máy giặt,… Thiết bị truyền dẫn như ổ cắm, công tắc và các loại dây dẫn điện, dây cáp điện.
 • Ống luồn dây điện hay ghen điện: Loại ống này thường được làm bằng nhựa và phải có khả năng cách điện và chống cháy tốt.

2. Nên chọn sơ đồ mạch điện nào cho nhà cấp 4?

Tùy thuộc vào cấu tạo ngôi nhà mà bạn nên lựa chọn những sơ đồ cũng như cách đi điện nhà cấp 4 phù hợp. Dưới đây là một số sơ đồ mạch điện cho nhà cấp 4 phổ biến mà bạn nên tham khảo:

sơ đồ cách đi điện nhà cấp 4

Sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 âm tường

Một trong những cách đi điện nhà cấp 4 phổ biến nhất hiện nay là đi dây điện âm tường. Mạch điện này chủ yếu sử dụng các phần dây dẫn điện chìm ở bên trong tường để truyền tải điện năng. Để giúp bạn hình dung rõ hơn về mạch điện âm tường, mời bạn cùng tham khảo sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 dưới đây:

Sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 âm tường
Sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 âm tường

Sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 điện dân dụng nổi

Đây là cách đi điện nhà cấp 4 rất được rất phổ biến vì nó giúp tiết kiệm một khoản chi phí lắp đặt đáng kể, đồng thời nó cũng dễ dàng sửa chữa và thay mới khi xảy ra hư hỏng. 

Các đường dây điện của loại mạch điện này hoàn toàn được đi nổi trên tường hoặc trần nhà. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, các dây điện nổi này được đặt trong các ống nhựa cách điện.

Sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 điện dân dụng nổi
Sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 điện dân dụng nổi

3. Tham khảo 1 số mẫu sơ đồ mạch điện nhà cấp 4

Để dễ dàng hơn trong quá trình thực hiện các cách đi điện nhà cấp 4 cho ngôi nhà của mình, bạn có thể tham khảo một số sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 sau đây:

Sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 đơn giản ba phòng ngủ 2 phòng vệ sinh.

Dưới đây là sơ đồ mạch điện dành cho nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ 2 phòng vệ sinh:

 cách đi điện nhà cấp 4 ba phòng ngủ 2 phòng vệ sinh
Mô hình cách đi điện nhà cấp 4 ba phòng ngủ 2 phòng vệ sinh

Sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà cấp 4 đơn giản có 3 phòng ngủ

Các phòng phải bao gồm:

 • Phòng khách phải được lắp đặt aptomat 1 pha 20A cấp điện cho các công tắc nguồn và các ổ cắm điện. Sử dụng dây có lõi đồng bọc cách điện PVC tiết diện 2×2, 5 mm để làm dây nguồn điện chính. Các dây tải điện đến bóng đền thì nên dùng điện mềm lõi đồng có lớp vỏ bọc cách điện PVC tiết diện 2×1, 5 mm.
 • Đối với hệ thống điện điều hòa phòng khách phải được bảo vệ bởi một aptomat 1 pha 16A từ tủ điện. Ta nên sử dụng dây điện mềm lõi đồng có tiết diện 2×2, 5 mm, bên ngoài được bọc bởi một lớp vỏ cách điện PVC để đảm bảo an toàn.
 • Mỗi phòng ngủ đều phải được lắp đặt một aptomat  1 pha 20A, dây nguồn phải sử dụng dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện PVC có tiết diện 2×2, 5 mm .
 • Hệ thống điện điều hòa các phòng ngủ cũng tương tự  như hệ thống điều hòa phòng khách, cũng đều phải có aptomat và sử dụng dây điện mềm lõi đồng có tiết diện 2×2, 5 mm, có lớp vỏ cách điện bao bọc bên ngoài.
 • Phòng bếp phải được lắp đặt 1 aptomat 1 pha 30A.Dây nguồn cấp thiết bị ổ cắm công tắc nguồn là dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện pvc tiết diện 2×4 mm.
 • Nhà vệ sinh được cấp nguồn qua aptomat 1 pha 16A, dây nguồn phải sử dụng dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện PVC có tiết diện 2×2, 5 mm.

Sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 đơn giản hai phòng ngủ 1 phòng vệ sinh

Mời bạn cùng tham khảo sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 hai phòng ngủ 1 phòng vệ sinh dưới đây:

mô hình cách đi điện nhà cấp 4 hai phòng ngủ 1 phòng vệ sinh
Mô hình cách đi điện nhà cấp 4 hai phòng ngủ 1 phòng vệ sinh

Sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà cấp 4 đơn giản có 2 phòng ngủ

Sơ đồ mạch điện trong nhà cấp 4 có 2 phòng ngủ được thiết kế như sau:

 • Tủ điện phải được đặt tại vị trí phù hợp để có thể thuận tiện cho quá trình sửa chữa và thay thế, Nên đặt tủ điện tại vị trí hiên nhà, việc lắp đặt tủ điện ở đây sẽ giúp tiết kiệm ngân sách chi phí, hơn nữa dễ dàng trong việc nối dài dây nguồn sang nhiều phòng khác nhau.
 • Nguồn cấp điện cho nhà bếp, phòng ngủ chạy dọc hiên rồi rẽ vào những phòng khác. Dây điện nguồn chạy ngang trên trần tới vị trí thiết bị chạy thẳng xuống .
 • Màu sắc của dây điện phải tuân theo quy tắc sau: dây nguồn 2×2, 5 mm điều hòa màu xanh lá cây, dây điện nguồn 2 x 1,5 mm của bóng đèn có màu đỏ, dây điện nguồn 2×2, 5 mm ổ cắm được ghi lại bằng màu xanh dương.

4. Cách vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà cấp 4

Để vẽ được sơ đồ mạch điện trong nhà cấp 4, bạn cần thực hiện theo trình tự các bước dưới đây:

 • Bước 1: Tiến hành phân tích hệ thống điện trong nhà

Việc cần làm trong bước này là xác định chính xác các vị trí thiết bị cần lắp đặt trong nhà, sau đó xác định sơ đồ đường đi bằng các ký hiệu đã được quy định sẵn.

 • Bước 2: Phân tích các mối quan hệ điện

Cần lắp đặt các công tắc, cầu dao hay các thiết bị có thể đóng ngắt điện tương tự ở nguồn điện để có thể xử lý kịp thời phòng khi sự cố xảy ra.

sơ đồ cách đi điện nhà cấp 4
Sơ đồ cách đi điện nhà cấp 4
 • Bước 3: Vẽ sơ đồ nguyên lý mạch điện

– Cần phải tuân thủ đúng các ký hiệu điện đã được quy ước.

– Vẽ mạch điện nằm ngang.

– Vẽ đúng vị trí của các thiết bị đóng ngắt nguồn.

5. Đặc điểm cấu tạo mạng điện nhà cấp 4 như thế nào?

Khi tiến hành thực hiện các cách đi điện nhà cấp 4, ta cần nắm rõ đặc điểm cấu tạo mạng điện nhà cấp 4 để tránh những sai sót hay sự cố có thể xảy ra.

Mạng lưới điện nhà cấp 4 gồm 2 loại chính đó là mạng lưới điện đơn giản và phức tạp và mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau:

-Mạng lưới điện đơn giản

 • Nguồn điện thông qua các đồng hồ điện để nối đến các thiết bị điện.
 • Các mạch phân nhánh được mắc song song với nhau để tạo điều khiển độc lập, tất cả các mạch phân nhánh đều được lấy từ nguồn chính.
 • Các thiết bị đóng ngắt bao gồm: công tắc, aptomat, cầu giao điện, cầu chì.

-Mạng lưới điện phức tạp

 • Đồ dùng điện.
 • Ổ điện.
 • Hộp phân phối điện.
 • Công tơ điện.
 • Aptomat tổng.
 • Aptomat nhánh.

6. Cách đi dây điện âm tường nhà cấp 4

Cách đi dây điện âm tường bằng ống ghen cứng

Cách đi điện nhà cấp 4 âm tường bằng ống ghen cứng là luồn dây điện vào trong ống này sau đó lắp vào những rãnh tường đã được khoan sẵn. Đây là loại ống luồn dây điện được làm bằng nhựa PVC, giá thành rẻ và cực kỳ gọn nhẹ.

Ngoài ra nó còn có khả năng chịu được các tác động của môi trường như ẩm ướt, va đập, khả năng chịu nhiệt cao, có tuổi thọ rất cao vì vậy cực kỳ phù hợp để đi dây điện âm tường.

Cách đi dây điện âm tường bằng ống ghen cứng
Cách đi dây điện âm tường bằng ống ghen cứng

Phương pháp đi dây điện nhà cấp 4 bằng ống ghen mềm

Cách đi dây điện âm tường bằng cách này cũng tương tự như cách đi dây điện bằng ống ghen cứng. Ống ghen mềm là loại ống luồn dây điện cũng làm từ nhựa PVC có khả năng chống cháy cực kỳ cao

. Ống ghen mềm đàn hồi rất tốt, dễ dàng trong việc cuộn lại mà không mất quá nhiều sức lực hay tổn hại đến bề mặt của công trình, không bị méo mó, biến dạng khi uốn cong. Khi sử dụng ống ghen mềm thì việc thi công dễ dàng hơn vì thế loại ống này rất thích hợp để đi dây điện âm tường.

Phương pháp đi dây điện nhà cấp 4 bằng ống ghen mềm
Phương pháp cách đi dây điện nhà cấp 4 bằng ống ghen mềm

Phương pháp đi dây điện nhà cấp 4  dán dây trực tiếp

Phương pháp này dễ thực hiện hơn so với hai phương pháp phía trên. Ta chỉ cần dán trực tiếp dây điện có lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC trên tường rồi sau đó cố định lại bằng lớp vôi vữa. Bởi vì sự tiện lợi và rất dễ để thực hiện nên cách này rất được nhiều người lựa chọn nhất năm 2020.

Cách đi dây điện nổi nhà cấp 4 

Đây là một trong những cách đi điện nhà cấp 4 ít được gia chủ lựa chọn nhất bởi vì hệ thống dây điện được đặt nổi ra ngoài, chiếm một diện tích khá lớn, ngoài ra nó còn gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

– Ưu điểm:

 • Thời gian thi công nhanh.
 • Dễ dàng thay thế và sửa chữa khi xảy ra hư hỏng.
 • Dễ dàng thay đổi hệ thống điện.

– Nhược điểm:

 • Hệ thống phải phù hợp với thiết bị nội thất cả nhà.
 • Phải vệ sinh thường xuyên do hệ thống dây điện được lắp đặt nổi nên dễ bám bụi.
 • Tính thẩm mỹ mang lại chưa cao.

7. Lưu ý và nguyên tắc khi đi dây điện nhà cấp 4

Khi thực hiện các cách đi điện trong nhà cấp 4 cần lưu ý những nguyên tắc sau:

 • Công tắc đèn đảo chiều phải cách sàn ít nhất 0.7m.
 • Đèn ngủ được bố trí ngay đầu giường ngủ và được đặt cách sàn khoản 2 đến 3m.
 • Công tắc đèn phải lắp ngay cửa ra và cách sàn khoản 1 đến 1.5m.
 • Ổ cắm tivi treo tường cách sàn nhà 1,2m .
 • Các ổ cắm khác được bố trí theo tiết diện của ngôi nhà.
 • Đèn nhà vệ sinh nên được lắp đặt trên trần nhà.
 • Ổ cắm, công tắc đèn gương trong nhà vệ sinh nên lắp cách sàn nhà từ 1 đến 1.2m.
 • Nguồn điện nóng lạnh tới vị trí bình nóng lạnh được lắp bằng cầu đấu.

Trên đây là những thông tin cực kỳ hữu ích về cách đi điện nhà cấp 4 mà Nikita muốn cung cấp cho bạn, mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn có thể áp dụng thành công cho hệ thống điện nhà mình.

Bên cạnh đó, chất lượng dây điện cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo cách đi điện nhà cấp 4 được thực hiện an toàn, chuẩn kỹ thuật và có độ bền cao. Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm về điện chính hãng cadivi, lsvina, cadisun,… NIKITA tự hào là thương hiệu luôn được khách hàng tin tưởng và sử dụng. Khi đến với chúng tôi khách hàng sẽ được sử dụng các sản phẩm chính hãng 100% với mức giá cực kỳ ưu đãi.

Khách hàng vui lòng liên hệ về hotline 0917 508 805 – 0932 424 868 để đội ngũ nhân viên của công ty có thể hỗ trợ quý khách hàng một cách kịp thời và nhanh chóng nhất nhé.